Tủ điện tiếng anh là gì? Có những loại tủ điện nào?

Trong ngành điện công nghiệp, tủ điện là một thuật ngữ quen thuộc được dùng trong các công trình dân dụng hay các công trình công nghiệp lớn. Tủ điện là một bộ phận quan trọng trong việc lắp đặt và bảo vệ các thiết bị điều khiển, đóng cắt bên trong. Tuy nhiên vẫn còn nhiều chưa biết rõ tủ điện tiếng anh là gì? Để tìm hiểu rõ về nó, hãy theo dõi bài viết dưới đây của IEEC để hiểu hơn về chúng nhé!

Khái niệm tủ điện tiếng anh là gì?

Tủ điện tiếng anh là gì?
Tủ điện tiếng anh là gì?

Tủ điện trong tiếng anh có tên là ” Electrical Cabinet”  là bộ phận đầu não quan trọng trong một hệ thống hay trong một căn phòng nhỏ. Là nơi chưa các thiết bị điều khiển, đóng cắt như: Aptomat, công tắc, biến áp, biến thế,… Ở các công trình dân dụng hay ở các công trình công nghiệp ( Nhà máy, trung tâm thương mại, xí nghiệp,…). Chúng thường có hình dạng là hình chữ nhật hoặc hình vuông tùy vào vị trí và mục đích sử dụng.

Xem thêm >> >>> Tìm hiểu các loại tủ điện công nghiệp

Cấu tạo của tủ điện gồm những gì?

Tủ điện có cấu tạo hình dáng là hình chữ nhật hoặc hình vuông dùng để chứa đựng các thiết bị điều khiển, đóng/cắt bên trong. Ngoài ra còn chứa một số thiết bị đóng ngắt khẩn cấp như: Công tắc tơ, rơ le điện từ có vai trò điều khiển và đóng ngắt các động cơ, aptomat nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho mạch điện. Để đảm bảo ngăn cách với các thiết bị điện nên cấu tạo của tủ điện được thiết kế dựa trên những yêu cầu đó.

Tủ điện được sản xuất từ vật liệu chính là tấm kim loại cao cấp hoặc composite với các kích thước và độ dày khác nhau tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng riêng.

Trong các ứng dụng thông thường, tủ điện thường được phủ một lớp tĩnh điện trơn hoặc nhăn với các màu sắc khác nhau tùy vào thiết kế hay lĩnh vực sử dụng khác nhau.

Chức năng của tủ điện là gì?

Tủ điện là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ công trình dân dụng nào, đặc biệt là đối với các công trình công nghiệp thì càng không thể thiếu được. Tủ điện được phân phối từ các nhà máy điện đến các trạm biến áp và nhờ vào hệ thống truyền tải sẽ đưa đến các hộ gia đình tiêu thụ điện.

Ngoài ra, tụ điện còn được sử dụng là nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng/cắt điện và các thiết bị điều khiển. Cũng là nơi đầu nối, phân phối điện nhằm đảm bảo cho các thiết bị điện bên trong khỏi nhũng tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người sử dụng trong quá trình vận hành và sử dụng.

Tủ điện có những loại nào? Một số hệ thống tủ điện phổ biến.

Tủ điện bù

Tủ điện bù là gì?
Hình ảnh tủ điện bù

Tủ điện bù còn có tên gọi khác là tủ tụ bù là hệ hai vật dẫn được đặt gần nhau và được ngăn cách nhau bởi một lớp cách điện ( điện môi), tụ có vai trò tích và phóng điện trong mạch điện.

Tủ điện bù công suất cho các phụ tải trong các phụ tại thương mại lớn, phân xưởng, trong các dây chuyền sản xuất, công suất bù lên tới 600kVAR. Tùy vào yêu cầu của khách hàng mà điều chỉnh dung lượng và bảo vệ tụ cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Xem thêm >> >>> Tìm hiểu thêm về tủ điện bù

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện điều khiển chiếu sáng
Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện điều khiển chiếu sáng được dùng cho các hệ thống đèn chiếu sáng trong các khu vực công cộng như: Công viên, khu đô thị, trung tâm thương mại, vườn hoa, đường phố,… Hay các tòa nhà chung cư, bệnh viện, trường học. và được thiết kế dựa trên yêu cầu của khách hàng, mục đích sử dụng trong phạm vi cho phép

Tủ điện phân phối (tủ DB)

Tủ điện phân phối (tủ DB)
Tủ điện phân phối (tủ DB)

Tủ điện phân phối được thiết kế và sử dụng trong các phân xưởng, nhà máy hay phân phối điện cho một tầng trong một tòa nhà. Vì thế, chúng được thiết kế rất gọn nhẹ, an toàn và thuận tiện trong quá trình vận hành và chúng có tính thẩm mỹ rất cao.

Tủ điện ATS ( tủ điện chuyển mạch)

Tủ điện ATS ( tủ điện chuyển mạch)
Tủ điện ATS ( tủ điện chuyển mạch)

Tủ điện ATS có tên tiếng anh là Automatic Transfer Switch. Là thiết bị có vai trò đảm nhiệm truyền tải nguồn tự động từ nguồn chính sang các nguồn dự phòng khi nguồn chính xảy ra sự cố như: Mất nguồn, ngược pha hay mất pha.

Tủ điện ATS thường được sử dụng ở những nơi có phụ tải đòi hỏi phải được cấp nguồn điện liên tục, để cấp điện cho tải khi xảy ra sự cố phía nguồn lưới thường được dùng trong nguồn dự phòng là máy phát điện. Ngoài ra, trong trường hợp tủ điện ATS có vai trò tự động chuyển đổi nguồn cung cấp từ lưới sang nguồn dự phòng để cung cấp điện trở cho nguồn tải được hoạt động.

Xem thêm >> >>> Nguyên lý hoạt động của tủ ATS – tủ chuyển đổi nguồn tự động

Tủ điện âm tường

Tủ điện âm tường
Tủ điện âm tường

Tủ điện âm tường có tên gọi khác là hộp đựng ổ cắm âm tường. Chúng được sử dụng để chứa các thiết bị điện điều khiển như: Cầu dao điện, aptomat,… Được lắp đặt âm sâu vào trong tường và không bị lộ ra ngoài.

Tủ điện âm tường thường được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau nhằm mục đích giúp cho người tiêu dùng có đa dạng sự lựa chọn để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của họ. Chúng thường được lắp đặt tại vị trí chân cầu thang hoặc gần nhà vệ sinh. Và được sử dụng nhiều trong cả các công trình dân dụng và công trình công nghiệp.

Tủ điện phòng cháy chữa cháy

Tủ điện phòng cháy chữa cháy
Tủ điện phòng cháy chữa cháy

Tủ điện phòng cháy chữa cháy là một bước tiến mới thành công giúp cho hệ thống bảo vệ phòng cháy chữa cháy trở nên an toàn hơn rất nhiều.

Chúng được cài đặt ở chế độ tự động và được hoạt động theo một quy trình như sau:

  • Nếu như hệ thống phòng cháy chữa cháy bị rò rỉ nước thì tủ sẽ tự động vận hành bơm bù áp.
  • Khi hệ thống báo cháy, mở vòi cứu hỏa tủ điện sẽ tự động vận hành bơm điện.
  • Tủ điện tự động vận hành bơm xăng, nhiên liệu cần thiết mỗi khi có báo cháy, mở vòi cứu hỏa, mất điện.
  • Cuối cùng, tủ điện có cơ chế tự động sạc và thông báo tình trạng ắc quy hiện tại cho người sử dụng và vận hành chúng.

Tủ điện công tơ

Tủ điện công tơ
Tủ điện công tơ

Tủ điện công tơ đảm nhiệm công việc đo đếm điện năng, kỹ thuật hoặc đo đếm điện năng thương mại. Tủ điện công tơ được thiết kế tùy theo phụ tải của khách hàng là tải 1 pha hoặc tải 3 pha.

Tủ rack

Tủ rack
Hình ảnh tủ rack

Tủ rack hay còn có tên gọi khác là tủ mạng, được làm từ 2 loại nguyên vật liệu chính là thép và tôn. Khác với những loại tủ điện sử dụng trong gia đình, tủ rack (tủ mạng) là tủ chuyên dụng chúng được sử dụng để chứa các thiết bị mạng như: Server, Router, Switch,… Ngoài ra, chúng còn có vai trò bảo vệ các thiết bị bên trong khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài.

Trên đây là những chia sẻ về tủ điện tiếng anh. Hi vọng bài viết này của IEEC Việt Nam giúp bạn hiểu hơn về các loại tủ điện công nghiệp, giúp bạn có những lựa chọn tủ điện đúng với nhu cầu, mục đích sử dụng.

Xem thêm >> >>> Tủ điện tổng MSB là gì?


Công Ty Cổ Phần IEEC Việt Nam
Địa chỉ: Số 14B, phố Phan Đình Giót, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 024 6686 1838 / 098 434 8386
Email: tgd.ieec.vn@gmail.com
Page FB: Công Ty Cổ Phần IEEC Việt Nam
Website: www.ieec.com.vn

Bài viết liên quan

Tủ điện trung thế | Quy trình lắp đặt tủ điện trung thế

Nội dung chính1 Khái niệm tủ điện trung thế là gì?2 Cấu tạo và phân loại tủ điện trung thế2.1 Cấu tạo của tủ điện2.2 Tủ điện được phân loại như thế nào?3 Công dụng của tủ điện trung thế trong cuộc sống4 Quy trình lắp đặt tủ điện trung thế5 Đơn vị cung cấp […]

Xem thêm
Tủ điện thang máy và cơ chế hoạt động

Nội dung chính1 Khái niệm và cấu tạo tủ điện thang máy2 Tủ điện thang máy hoạt động theo cơ chế nào?3 Vị trí lắp đặt tủ điện điều khiển ở đâu?4 Tủ điện thang máy có chức năng gì?5 IEEC Việt Nam – Đơn vị cung cấp tủ điện công nghiệp Uy tín – […]

Xem thêm
Tủ điện sơn tĩnh điện? Những điều bạn cần biết

Nội dung chính1 Tủ điện sơn tĩnh điện là gì?2 Ưu điểm của vỏ tủ điện sơn tĩnh điện2.1 Chất lượng vượt trội2.2 Tuổi thọ cao2.3 Mẫu mã, kích thước đa dạng2.4 Tính thẩm mỹ cao2.5 Giá thành ưu đãi3 Ứng dụng của tủ điện sơn tĩnh điện trong cuộc sống4 Tủ điện sơn tĩnh […]

Xem thêm
Tủ điện chống nước và ứng dụng trong cuộc sống

Nội dung chính1 Khái niệm tủ điện chống nước2 Đặc điểm nổi bật của tủ điện chống nước2.1 Chất lượng tốt2.2 Có độ bền cao2.3 Giá thành phải chăng3 Nên mua tủ điện công nghiệp ở đâu chất lượng, giá thành hợp lý? Khái niệm tủ điện chống nước Tủ điện chống nước là một […]

Xem thêm