Tủ điện hạ thế là gì? Có những loại tủ điện hạ thế nào?

Khái niệm tủ điện hạ thế là gì?

Tủ điện hạ thế là loại tủ công nghiệp được sử dụng trong điều kiện có nguồn điện lưới ở mức 0,4kV. Để biến thành nguồn điện chuẩn thì nguồn điện trên các đường dây cao thế và trung thế để sử dụng được thì bắt buộc phải thông qua các trạm hạ thế. Tủ hạ thế là loại tủ công nghiệp được sử dụng trong điều kiện có vai trò giúp cân bằng, điều chỉnh nguồn điện cao thế, nguồn điện trung thế từ các trạm biến áp thành nguồn điện chuẩn (1 pha 220V, 3 pha 380V).

Tủ điện hạ thế là gì?
Khái niệm tủ điện hạ thế là gì?

 Tủ điện hạ thế có vai trò chính là đóng cắt và bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải, thường được đặt ngay sau các trạm hạ thế. Tất cả các loại tủ điện được bố trí lắp đặt ở vị trí sau trạm trong công nghiệp hay trong dân dụng đều được gọi là tủ điện hạ thế.

Xem thêm >> >>> Tủ điện công nghiệp Form 1B là gì?

Ưu điểm nổi trội của tủ điện hạ thế

Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ

Các thiết bị đo đếm bên trong tủ được thiết kế ở trong một ngăn riêng biệt. Chúng đảm nhiệm vai trò giúp cho tủ điện hạn chế tối ưu những tổn thất trong quá trình sử dụng và giúp cho người vận hành dễ dàng quan sát khi sử dụng tủ điện.

Đảm bảo mức độ an toàn cao

Vỏ tủ được làm từ vật liệu chính là tôn dày 2mm kết hợp với dây chuyền sản xuất công nghệ hiện tại, tiên tiến và đạt chuẩn các yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật trong ngành, đảm bảo vững chắc nên bạn hoàn toàn có thể an tâm vào chất lượng của sản phẩm tủ điện.  Bảo vệ an toàn cho các thiết bị đóng cắt như aptomat bên trong tủ được sắp xếp  bố trí hợp lý và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người trong suốt quá trình sử dụng.

Hỗ trợ công tác kiểm tra, bảo dưỡng tủ dễ dàng

Tủ điện được sản xuất và chế tạo đạt được tiêu chuẩn bảo vệ quốc tế IP4X giúp chống nước tối ưu và ngăn chặn sự xâm nhập của bụi và côn trùng ở bên ngoài môi trường. Điều này rất có lợi cho các kỹ sư trong công tác kiểm tra và bảo dưỡng tủ điện định kỳ

Vai trò của tủ điện hạ thế

Vai trò của tủ điện hạ thế
Vai trò của tủ điện hạ thế là gì?

Tủ điện hạ thế có vai trò vô cùng quan trọng trong công việc điều hòa dòng điện. Để đảm bảo cho đường truyền điện hoạt động ổn định, an toàn thì tủ điện có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các thiết bị điện quan trọng bên trong như: bảng cầu chì, dụng cụ đo chỉ thị, thiết bị chuyển mạch, rơ le,… khỏi các tác động từ ngoài môi trường hay bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện khỏi các tác động cơ học.

Việc lắp tủ điện hạ thế là vô cùng quan trọng, chúng mang trọng trách rất lớn trong việc bảo vệ sự sống của con người và hạn chế tối đa những tai nạn thương tâm không đáng có do sự cố về điện cả trực tiếp hay gián tiếp.

Xem thêm >> >>> Tủ điện ACB cấp nguồn tổng cho nhà máy Goda

Tủ điện hạ thế có những loại nào?

Nhóm tủ điện phân phối hạ thế

Nhóm Tủ điện phân phối hạ thế bao gồm những loại tủ điện có vai trò đóng ngắt và bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải:

  • Tủ điện phân phối tổng MSB (Main Distribution Switchboard),
  • Tủ điện phân phối DB (Distribution Board),
  • Tủ điện ATS (Automatic Transfer Switches),Tủ điện bù công suất cosφ,
  • Tủ điện hòa đồng bộ.

Tủ điện phân phối tổng MSB

Là loại tủ điện được sử dụng trong các mạng điện hạ thế và có  vai trò quan trọng trong mạng phân phối điện. Trong các công trường công nghiệp, tủ điện phân phối tổng thường được lắp đặt chủ yếu trong phòng kỹ thuật điện tổng và thường được lắp ở vị trí trước hoặc sau các tủ điện phân phối.

Tủ điện phân phối DB

Đối với tủ điện phân phối DB thì vị trí lắp đặt thường được lắp trước tải tiêu thụ và lắp ở phía sau tủ điện phân phối tổng MSB ở các cụm thiết bị điện của các công trình công nghiệp lớn, hay công xưởng, xí nghiệp.

Tủ điện ATS

Tủ điện ATS được sử dụng phổ biến ở các khu công nghiệp hay chung cư, trung tâm thương mại,… Những nơi mà có các phụ tảu đòi hỏi phải được cấp điện liên tục hoặc đướcử dụng ở những nơ thường xuyên xảy ra sự cố mất điện đột ngột.

Tủ điện bù công suất phản kháng

Tủ điện bù công suất phản kháng thường được lắp đặt tại phòng kỹ thuật của các tầng hay tại phòng kỹ thuật của các thiết bị và tại khu vực trạm máy biến áp hoặc các công trình công nghiệp các công tình dân dụng như: Nhà máy, các trung tâm thương mại, các tòa nhà cao ốc, chung cư bệnh viện hay xưởng công nghiệp. Và thường được sử dụng chủ yếu trong các mạng điện hạ thế.

Nhóm tủ điện điều khiển hạ thế

Các nhóm tủ điện điều khiển hạ thế
Tủ điện điều khiển hạ thế

Nhóm Tủ điện điều khiển gồm các loại tủ công nghiệp có vai trò điều khiển các thiết bị phụ tải theo một quy trình cụ thể, nó có thể đi kèm với các tủ điện động lực hoặc thậm trí nó có thể đứng độc lập một mình.

  • Tủ điện điều khiển động cơ/máy bơm,
  • Tủ điện điều khiển chiếu sáng,
  • Tủ điện điều khiển khả trình (PLC)… 

Tủ điện điều khiển động cơ MCC

Tủ điện điều khiển động cơ MCC có vai trò dùng để khởi động và điều khiển tốc độ hoặc điều khiển chiều quay của động cơ. Chúng được lắp đặt sử dụng trong các công trình công nghiệp như: Xí nghiệp xưởng sản xuất, trạm bơm, nhà máy… Với vai trò điều khiển các loại động cơ có công suất lớn

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điều khiển chiếu sáng được ứng dụng chủ yếu trong hệ thống chiếu sáng trong các khu vực công cộng như: vườn hoa, khu đô thị, đường phố, công viên, cầu… hay trong các trung tâm thương mại, chung cư, trường học, cao ốc văn phòng, bệnh viện, cảng, sân bay, sân vận động,…

Nhóm tủ điện động lực

Khác với các nhóm tủ điện phân phối và tủ điện điều khiển, tủ điện động lực có tác dụng đóng cắt các thiết bị phụ tải có công suất lớn. Các hệ thống tín hiệu điều khiển là từ các bộ điều khiển khả trình như máy tính, vi xử lý, PLC,… Được đi kèm với Tủ điện điều khiển.

Nhóm tủ điện động lực
Nhóm tủ điện động lực

Xem thêm >> >>> Những lưu ý cần thiết để lắp tủ biến tần đúng kỹ thuật

IEEC Việt Nam – Đơn vị cung cấp tủ điện công nghiệp Uy tín – Chất lượng

Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong ngành. IEEC Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị xung cấp các laoij tủ điện công nghiệp được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Không dừng tại đó, với mong muốn đem lại những trải nghiệm và hài lòng cao nhất cho khách hàng, IEEC cùng đội ngũ nhân viên không ngừng nỗ lực để cung cấp, sản xuất ra những sản phẩm chuẩn chất lượng nhất. IEEC Việt Nam cam kết tất cả các sản phẩm thuộc IEEC cung cấp ra thị trường đều đạt chuẩn chất lượng 100% và được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.


Công Ty Cổ Phần IEEC Việt Nam
Địa chỉ: Số 14B, phố Phan Đình Giót, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 024 6686 1838 / 098 434 8386
Email: tgd.ieec.vn@gmail.com
Page FB: Công Ty Cổ Phần IEEC Việt Nam
Website: www.ieec.com.vn

Bài viết liên quan

Tủ điện trung thế | Quy trình lắp đặt tủ điện trung thế

Nội dung chính1 Khái niệm tủ điện trung thế là gì?2 Cấu tạo và phân loại tủ điện trung thế2.1 Cấu tạo của tủ điện2.2 Tủ điện được phân loại như thế nào?3 Công dụng của tủ điện trung thế trong cuộc sống4 Quy trình lắp đặt tủ điện trung thế5 Đơn vị cung cấp […]

Xem thêm
Tủ điện thang máy và cơ chế hoạt động

Nội dung chính1 Khái niệm và cấu tạo tủ điện thang máy2 Tủ điện thang máy hoạt động theo cơ chế nào?3 Vị trí lắp đặt tủ điện điều khiển ở đâu?4 Tủ điện thang máy có chức năng gì?5 IEEC Việt Nam – Đơn vị cung cấp tủ điện công nghiệp Uy tín – […]

Xem thêm
Tủ điện sơn tĩnh điện? Những điều bạn cần biết

Nội dung chính1 Tủ điện sơn tĩnh điện là gì?2 Ưu điểm của vỏ tủ điện sơn tĩnh điện2.1 Chất lượng vượt trội2.2 Tuổi thọ cao2.3 Mẫu mã, kích thước đa dạng2.4 Tính thẩm mỹ cao2.5 Giá thành ưu đãi3 Ứng dụng của tủ điện sơn tĩnh điện trong cuộc sống4 Tủ điện sơn tĩnh […]

Xem thêm
Tủ điện chống nước và ứng dụng trong cuộc sống

Nội dung chính1 Khái niệm tủ điện chống nước2 Đặc điểm nổi bật của tủ điện chống nước2.1 Chất lượng tốt2.2 Có độ bền cao2.3 Giá thành phải chăng3 Nên mua tủ điện công nghiệp ở đâu chất lượng, giá thành hợp lý? Khái niệm tủ điện chống nước Tủ điện chống nước là một […]

Xem thêm