QUY TRÌNH LẮP ĐẶT THANG MÁNG CÁP

Thang máng cáp là sản phẩm không thể thiếu trong tất cả công trình từ dân dụng tới công nghiệp. Chúng được dùng trong việc chứa và bảo vệ dây dẫn điện, dây cáp điện, cáp mạng… khỏi các yếu tố bên ngoài tác động vào, đồng thời cũng làm tăng tuổi thọ của các loại dây dẫn, tạo độ an toàn đối với người sử dụng, cũng như công trình lắp đặt chúng.
Việc Lắp đặt thang máng cáp là một trong việc làm quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống điện trong công trình. Việc lắp đặt cần được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật như vậy mới có thể đảm bảo chất lượng công trình. Vậy quy trình lắp đặt thang máng cáp như thế nào? Các bạn đã biết cách lắp đặt thang cáp, máng cáp chưa? Hãy cùng IEEC Việt Nam tìm hiểu quy trình lắp đặt thang cáp qua các phân tích sau

phương pháp lắp đặt thang máng cáp

1. Tại sao cần có quy trình lắp đặt thang máng cáp

Nắm được tiêu chuẩn lắp đặt thang máng cáp giúp đem lại hiệu quả sử dụng cao, tiết kiệm thời gian lắp đặt, giảm chi phí thi công đáng kể, mang lại tính thẩm mỹ cho công trình.

Vậy quy trình lắp đặt máng cáp gồm những gì?

Bước 1: Lựa chọn loại máng cáp điện tốt, phù hợp với điều kiện lắp đặt

 • Phụ thuộc vào điều kiện lắp đặt ngoài trời hay trong nhà, tùy thuộc vào môi trường làm việc khác nhau mà lựa chọn loại máng cáp điện phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.
 • Hiện nay trên thị trường có các loại máng cáp thông dụng cho công trình như máng cáp nhựa, máng cáp sơn tĩnh điện, máng cáp sơn nhúng nóng, máng cáp inox, máng cáp mạ kẽm,….

Bước 2: Chọn kích thước, màu sắc, bề rộng, tải trọng của máng cáp điện tương ứng với hệ thống dây, cáp điện. Tránh việc mua thang máng cáp quá to hoặc quá bé không chứa được hệ thống dây dẫn điện cần bảo vệ.

Bước 3: Lựa chọn độ dày cho thang máng cáp: Tùy vào kích cỡ của thang máng cáp và quy cách bề mặt thang máng cáp mà lựa chọn độ dày phù hợp. Theo đó chúng tôi khuyến cao khách hàng áp dụng các tiêu chuẩn sau:

 • Đối với thang máng cáp sơn tĩnh điện
  • Kích thước 75×50, 100x50mm, 100×100 chúng tôi khuyên cáo người dùng sử dụng loại thép dày 0.8mm
  • Kích thước thang máng cáp 200×100, 300×100, 400×100 chúng tôi khuyên cáo người dùng sử dụng loại thép 1.2mm đến 1.5mm
  • Kích thước thang máng cáp có độ rộng trên 400mm trở lên, chúng tôi khuyến cáo người dùng sử dụng loại thép dày 2.0mm để đảm bảo độ cứng, chắc khi rải cáp

thang cáp sơn tĩnh điện

 • Đối với thang máng cáp mạ kẽm nhúng nóng
  • Do đặc tính của mạ nhúng nóng làm biến dạng sản phẩm chúng tôi khuyến cáo người dùng sử dụng thang máng cáp có độ dày tối thiểu từ 1.6mm trở lên để đảm bảo sản phẩm không bị cong vênh sau khi mạ

thang cáp mạ kẽm nhúng nóng

2. Những nguyên tắc cần tuân thủ khi lắp đặt thang máng cáp

Việc làm đầu tiên trước khi tiến hành lắp đặt thang máng cáp là cần phải tuân thủ các nguyên tắc

 • Nguyên tắc về cao độ (chiều cao) khi lắp đặt thang máng cáp: Việc làm này để tránh xung đột với các hệ thống ME khác trong công trình như hệ thống đường ống cứu hỏa, hệ thống đường ống dẫn nước
 • Nguyên tắc về khoảng cách treo ty: Hệ thống thang máng cáp có vững chắc hay không phụ thuộc rất nhiều và mật độ đặt ty treo, việc đặt vị trí treo ty quá rộng dẫn đến hệ thống thang máng cáp bị yếu, dễ sập. Ngược lại, nếu đặt quá dày thì dẫn đến lãng phí. Tại nguyên tắc này, chúng tôi khuyến cao mỗi cây máng dài 3m sẽ lắp đặt 02 bộ ty treo
 • Nguyên tắc về đường kính của ty treo: Hiện nay ty treo (ty ren) có nhiều loại, tùy thuộc vào trọng lượng thang máng cáp và cáp điện đi trong thang máng mà lựa trọn ty ren. Theo đó càng nặng và chiều dài thả ty càng dài, thì chọn ty ren càng lớn. Chúng tôi khuyên cáo nên sử dụng ty ren tối thiệu là Ty ren M12 đối với hệ thống cáp điện nặng (chưa nhiều cáp điện động lực) và sử dụng ty ren M8 đối với thang máng cáp điện nhẹ.

3. Hướng dẫn cách lắp đặt, thi công hệ thống máng cáp đúng chuẩn

Tuy là 2 sản phẩm khác nhau nhưng máng cáp và thang cáp đều được ứng dụng cùng mục đích và chức năng. Đó là tạo thành hệ thống thang máng cáp thực hiện nhiệm vụ nâng đỡ, bảo về dây điện, dây cáp cho các công trình xây dựng lớn hoặc lắp đặt ngoài trời tùy thuộc vào thiết kế của từng công trình.

Chính bởi vậy mà cách lắp đặt, thi công hệ thống máng cáp tương tự như quy trình lắp đặt hệ thống thang máng cáp nói chung, bao gồm trình tự các bước sau:

Lựa chọn những loại thang cáp, máng cáp đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng

Ưu tiên lựa chọn các loại máng cáp được làm từ các chất liệu bền chắc, có tuổi thọ cao nhằm bảo vệ an toàn cho hệ thống dây cáp điện trong thời gian sử dụng lâu nhất có thể.

Nên mua máng cáp ở các địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng chính hang, tránh mua phải máng cáp kém chất lượng, không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Mời các bạn tham khảo các loại thang máng cáp tại đây

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, các loại phụ kiện lắp đặt kèm theo.

Điều này sẽ giúp cho quá trình lắp đặt, thi công hệ thống máng cáp diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, tránh được những rắc rối không cần thiết khi thực hiện lắp đặt.

Điều chỉnh các bộ phận, xử lý các nguyên vật liệu để phù hợp với kích thước công trình.

Tuy nhiên các bạn nên tính toán, lựa chọn kích thước máng cáp điện phù hợp với hệ thống dây cáp điện ngay từ khâu đầu để việc lắp đặt, thi công thuận tiện, đem lại hiệu quả cao

Định vị và cố định chặt chẽ thang máng cáp vào tường

Đây là bước quan trọng nhất trong cách lắp đặt, thi công hệ thống máng cáp nhằm nâng đỡ và cố định hệ thống dây dẫn điện cho cả công trình xây dựng lớn.

Tiếp theo gắn chân đỡ thang máng cáp

Người thi công cần chú ý thận trọng khi thực hiện bước này bởi không may lắp đặt phải loại thang máng cáp kẽm chất lượng có thể phát sinh sự cố, rủi ro và nguy cơ mất an toàn khi lắp đặt và sử dụng.

Nối đất thang máng cáp

Đây là bước bắt buộc trong cách lắp đặt , thi công hệ thống máng cáp nói riêng và hệ thống thang máng cáp nói chung để đảm bảo an toàn, tránh những vấn đề điện giật hay bất kỳ sự cố gây mất an toàn nào khác có thể xảy ra.

Cuối cùng, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thang máng cáp xem có sai sót gì trong quá trình lắp đặt, thi công hay không. Nếu có thì kịp thời khắc phục ngay lập tức rồi mới đưa vào sử dụng

Trên dây là cách lắp đặt, thi công hệ thống máng cáp chuẩn nhất 2021 mà IEEC muốn giới thiệu, chia sẻ, hiện nay IEEC là một trong những địa chỉ cung cấp máng cáp giá rẻ, uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Nếu công trình của bạn có nhu cầu cần tư vấn lắp đặt và mua máng cáp, vui lòng liên hệ qua hotline 0984348386 để được hỗ trợ miễn phí.

 

 

Bài viết liên quan

Thang cáp là gì? Ưu điểm nổi bật của thang cáp

Trong các công trình công nghiệp, các tòa nhà chung cư, các tòa nhà văn phòng, doanh nghiệp, … . Thang máng cáp hiện đang được ứng dụng rất phổ biến và việc lựa chọn sử dụng thang cáp được đánh giá là lựa chọn hoàn hảo khi lắp đặt hệ thống cáp điện. Vậy […]

Xem thêm
Thang máng cáp là gì? Ứng dụng của thang máng cáp

Trong quá trình thi công hệ thống điện sẽ cần rất nhiều những thiết bị vật liệu phụ trợ cần thiết. Thang máng cáp cũng là một trong những bộ phận không thể thiếu trong quá trình lắp đặt để tạo ra một hệ thống điện tối ưu nhất. Vậy, thang máng cáp là gì? […]

Xem thêm
Thang mang cap là gì ? Ưu điểm nổi bật của thang máng cáp

Đối với những công trình có quy mô diện tích lớn như: Các khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà máy, trung tâm thương mại, … Thì việc sử dụng đến thang mang cap là vô cùng quan trọng bởi sự thuận tiện và lợi ích của chúng. Vậy thang máng cáp là gì? Chúng có […]

Xem thêm
Tủ điện ổ cắm công nghiệp là gì ? Ưu điểm nổi trội của tủ điện

Tủ điện ổ cắm công nghiệp được hiện đang rất phổ biến trên thị trường và được sử dụng rộng rãi trong nhà xưởng hặc trạm xe điện lưu động. IEEC Việt Nam – Đơn vị sản xuất và cung cấp, thi công lắp đặt  tủ điện tạm thi công uy tín, chất lượng cho […]

Xem thêm